Bài thuốc trị ho, táo bón bằng hẹ cực hay

bài thuốc chữa táo bón và ho từ cây hẹ

Hẹ – một loại rau ăn lá, dễ trồng. Đặc biệt, hẹ chế biến được nhiều thứ, làm gia vị, ăn như rau và cả làm bánh.

Hẹ có thể dùng làm gia vị thay thế hành lá hay tỏi, vừa là một loại rau dùng trong các món chiên, xào, nấu canh… Hẹ cũng là một loại thuốc chữa bệnh trong nhân gian rất hiệu quả.

Thảo dược tính

Hẹ có tên chữ Hán là cửu thái, tên khoa học là Allium ordorum L; họ hành. Theo quan niệm đông y, hẹ vừa là thức ăn vừa là vị thuốc. Chữa trị từ các bệnh như  cảm, ho,  táo bón, đau răng… cho đến các chứng bệnh mãn tính, phức tạp như suyễn, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, đau thận…

cay-he

Theo nghiên cứu tây y, có 5-10g chất đạm trong 1kg hẹ, đường 5-30g, vitamin A 20mg, vitamin C 89g, canxi  263mg, phốt pho 212mg và nhiều chất xơ. Chất xơ trong hẹ có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, giảm đường huyết, ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tuyến tụy. Ngoài ra trong hẹ còn có chất odorin – một kháng sinh mạnh chống tụ cầu và các vi khuẩn khác.

Hẹ có tính ấm, vị cay ngọt vào hai kính can và thận. tác dụng bổ can thận, ấm lung gối, chữa tiểu tiện nhiều lần do thận hư, tiểu xẻn vặt, đái són, mộng tinh, bạch trọc. Lá và củ dùng chữa ho trẻ em (lá hẹ hấp với đường hay đường phèn trong nồi cơm hoặc đun cách thủy). Còn dùng chữa các bệnh kiết lỵ ra máu, giúp tiêu hóa, tốt gan thận (di mộng tinh, đi tiểu nhiều lần). Liều dùng hang ngày: từ 20-30g. Sắc nước hẹ uống chữa giun kim. Hạt hẹ dùng chữa di mộng tinh, tiểu tiện ra máu, đau mỏi đầu gối, đau lung, khí hư. Liều dùng ngày từ 6-12g. Một số công dụng trị bệnh của hẹ như sau:

Liệt dương: Gốc hẹ 200g, hồ đào 50g sắc uống.

Hạ cơn suyễn: Sắc một nắm lá hẹ uống.

Đái đường: Nấu canh lá hẹ ăn.

Lòi dom: Lá hẹ xào nóng chờm.

Dạ dày bị lạnh, nôn: hẹ giã vắt nước thêm nước gừng và đường, uống.

Bụng đầy anh ách: Rễ hẹ, vỏ vối, chỉ thực lượng bằng nhau, sắc uống.

Đau tức sườn: Hẹ giã nát chưng với dấm, dùng để chườm.

Đổ mồ hôi giữa ngực vì lo nghĩ nhiều: Dùng 49 gốc hẹ sắc uống.

Xem thêm:

Quả dứa (thơm) chống loãng xương và tốt cho thần kinh 

Tai chảy mủ, côn trùng chui vào tai: giã hẹ vắt nước nhỏ vào tai.

Phạm phòng: Hẹ, phân chuột, dành dành, lượng bằng nhau, sắc uống.

Hẹ ăn sống

Như các loại rau sống thông thường khác, hẹ chủ yếu dùng trong các món gỏi cuốn. Ngoài việc trộn chung với các loại rau sống, hẹ còn có mặt trong món dưa giá. Trong món này đu đủ, củ đậu và giá đóng vai trò chính, nhưng nếu thiếu hẹ khó có thể thành dưa giá được. Bởi cái vị hang của hẹ làm cho dưa giá ngon hơn, ăn với món cá nấu ngọt hay cá kho có thể khử mùi tanh, tạo vị chua và thơm ngon hơn.

Canh hẹ nấu đậu hủ

Phổ biến trong các bữa cơm gia đình có lẽ là canh hẹ nấu đậu hũ. Có nhiều cách nấu: băm nhuyễn thịt nạc rồi trộn đều với đậu hũ đã bóp nát, vê viên nấu với hẹ; canh chỉ có đậu hũ và hẹ; canh vừa có thịt nạc băm nhuyễn, đậu hũ cắt miếng cùng với hẹ cắt đoạn ngắn…

 

Xem thêm