More info

Mụn Trứng Cá Là Gì? Nguyên Nhân và Cách Trị Các Loại Mụn

Mụn trứng cá gây ảnh hưởng đến khoảng 80% thanh thiếu niên, đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì. Hầu hết các trường hợp mụn trứng cá không nghiêm trọng và có thể chăm sóc tại nhà hoặc thuốc không kê đơn. Tuy nhiên những người bị mụn trứng cá lâu dài nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là thuật ngữ y tế mô tả tình trạng lỗ chân lông bị tắc do dầu thừa và tế bào chết. Lỗ chân lông bị tắc có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân và yếu tố rủi ro như:

 • Sản xuất quá nhiều dầu (bã nhờn)
 • Vi khuẩn
 • Kích thích tố ngoài môi trường
 • Tế bào da chết
 • Lông mọc ngược

Thông thường mụn trứng cá thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên. Tuy nhiên, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, người thường xuyên thức đêm hoặc rối loạn nội tiết tố.

Thông thường mụn trứng cá thường không nghiêm trọng và có thể điều trị tại nhà hoặc với các loại thuốc không kê đơn. Tuy nhiên những người bị mụn lâu ngày hoặc mụn trứng cá nghiêm trọng, nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, mụn trứng cá có thể gây thậm hoặc sẹo da. Do đó, tìm hiểu các loại mụn và nguyên nhân gây mụn là cách tốt nhất để hạn chế các rủi ro không mong muốn.

Các loại mụn trứng cá phổ biến

Mụn trứng cá được phân loại phụ thuộc và các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng. Cụ thể, mụn trứng cá được phân loại thành mụn viêm và mụn không viêm.

1. Mụn trứng cá không viêm

Mụn trứng cá không viêm bao gồm mụn đầu đenmụn đầu trắng. Các loại mụn nào thường không viêm, sưng và thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị tại nhà hoặc thuốc không kê đơn.

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là mụn trứng cá không viêm
 • Mụn đầu trắng:Là thuật ngữ y tế chỉ những đốm nhỏ màu trắng hoặc màu da người được hình thành khi các lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Mụn đầu trắng thường giống như một vết sưng nhỏ, nhô ra khỏi bề mặt da bên dưới lỗ chân lông. Mụn đầu trắng thường khó điều trị do lỗ chân lông đóng lại. Tuy nhiên, tình trạng này thường có thể điều trị bằng axit salicylic hoặc retinoids và không để lại sẹo.
 • Mụn đầu đen:Là tình trạng xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn do sự kết hợp của bã nhờn và các tế bào da chết. Phần đỉnh của lỗ chân lông vẫn mở, mặc dù phần còn lại bị tắc. Do đó, mụn đầu đen thường dẫn đến những đốm sưng nhỏ, màu đen hoặc tối màu dưới dạng những vết sưng nhỏ. Mụn đầu đen đôi khi là tình trạng mụn đầu trắng đã mở rộng, tiếp xúc với không khí và chuyển màu.

2. Mụn trứng cá viêm

Mụn trứng cá viêm là tình trạng nghiêm trọng hơn và có nhiều khả năng biến chứng như để lại sẹo thâm hoặc sẹo rỗ. Các loại mụn trứng cá viêm phổ biến có thể bao gồm:

Các loại mụn trứng cá viêm có thể dẫn đến sẹo thâm và sẹo lõm
 • Mụn sần:Đây là các nốt sưng dưới bề mặt da, rắn chắc, mềm mại, có màu hồng và phát triển lớn theo thời gian. Vùng da xung quanh nốt mụn sần thường hơi sưng và đỏ.
 • Mụn mủ:Mụn mủ là những nốt mụn lớn, mềm mại với vùng trung tâm tròn có thể xác định được. Không giống như mụn sẩn, mụn mủ chứa đầy mủ màu trắng hoặc vàng, sưng đau, có nền màu hồng hoặc đỏ.
 • Mụn nhọt:Đây là một dạng mụn nghiêm trọng, hình thành ở sâu bên dưới da và thường không thể điều trị tại nhà. Mụn nhọt thường trông giống như mụn sần như lớn hơn, sâu hơn và không có trung tâm có thể nhìn bằng mắt thường. Mụn nhọt đòi hỏi điều trị y tế và thuốc theo toa. Người bệnh tránh tử xử lý mụn nhọt tại nhà, điều này có thể gây tổn thương các mô, dẫn đến sẹo thâm và sẹo lõm.
 • U nang:U nang là dạng mụn trứng cá không phổ biến, hình thành khi các lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và các tế bào da chết. U nang là dạng nhiễm trùng nặng thường rất đau đớn và dễ để lại sẹo. Do đó, người bệnh cần đến bệnh viện để được hướng dẫn và xử lý phù hợp.

Ngoài ra trong một số trường hợp hiếm gặp, người bệnh có thể gặp tình trạng mụn trứng cá ác tính. Đây là dạng tổn thương viêm đỏ, có mủ, hình thành sâu dưới da và có thể dẫn đến áp xe. Bệnh nhân bị mụn trứng cá ác tính có thể kèm theo sốt, tăng bạch cầu, đau khớp, đau cơ bắp và một số dấu hiệu toàn thân khác. trong trường hợp này, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Mụn trứng cá là sự kết hợp của hormone, dầu và vi khuẩn. Bên cạnh đó, tình trạng này có thể liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ cũng như phong cách sống khác nhau, cụ thể bao gồm:

1. Nguyên nhân cơ bản

Ở tuổi dậy thì, một loại hormone gọi là androgen tăng lên đột ngột, khiến các tuyến bã nhờn sản xuất nhiều chất nhờn. Thông thường, dầu nhờn, tế bào da chết sẽ đi qua các lỗ chân lông và ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu bã nhờn, tế bào da và vi khuẩn gây tắc nghẽn nang lông sẽ dẫn đến mụn trứng cá.

Ở độ tuổi trưởng thành, những hormone này có thể giảm và ổn định, mụn sẽ tự cải thiện và biến mất. Tuy nhiên, có khoảng 40% phụ nữ mụn trứng cá có thể kéo dài đến độ tuổi 40. Các nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm:

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến mụn thường là do tăng tiết bã nhờn
 • Sản xuất nhiều bã nhờn:Bã nhờn được các nang lông sản xuất để dưỡng ẩm cho da, tóc và móng tay. Tuy nhiên đôi khi bã nhờn được sản xuất quá mức, điều này dẫn đến tắc nghẽn các lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dẫn đến hình thành mụn.
 • Sự phát triển quá mức của vi khuẩn P.acnes:Thông thường vi khuẩn P.acnes tồn tại với một số lượng nhất định trên da. Tuy nhiên, nếu gặp điều kiện thuận lợi vi khuẩn có thể tăng sinh, gây viêm ở các nang lông và gây mụn.
 • Tắc nghẽn lỗ chân lông:Tuyến bã nhờn và các tế bào lỗ chân lông sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể theo định kỳ. Đôi khi lỗ chân lông có thể bị tắc nghẽn khiến bụi bẩn, bã nhờn tích tụ ở lỗ chân lông, dẫn đến kích ứng và viêm.

2. Yếu tố khiến mụn trở nên nghiêm trọng hơn

Bên cạnh các nguyên nhân cơ bản, một số yếu tố có thể khiến tình trạng mụn trứng cá trở nên nghiêm trọng hơn. Cụ thể các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Hormone:Ở tuổi dậy thì việc thay đổi hormone có thể dẫn đến tăng tiết bã nhờn và gây mụn. Phụ nữ mang thai, sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất bã nhờn và gây mụn.
 • Sử dụng một số loại thuốc:Các loại thuốc có chứa corticosteroid, testosterone hoặc lithium có thể tăng nguy cơ bị mụn.
 • Chế độ ăn uống không phù hợp:Chế độ ăn uống nhiều sữa, thực phẩm giàu carbohydrate như bánh mì, khoai tây chiên, có thể khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn. Một số nghiên cứu cho biết, chocolate cũng có thể khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Căng thẳng:Căng thẳng, stress, rối loạn nghỉ ngơi có thể khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Yếu tố ít ảnh hưởng đến mụn trứng cá

Đôi khi mụn trứng cá được cho là có liên quan đến chế độ ăn uống cũng như thiếu vệ sinh da. Tuy nhiên các yếu tố này thường không hoặc ít khi gây ảnh hưởng đến mụn.

Thức ăn nhiều dầu mỡ không trực tiếp dẫn đến mụn trứng cá
 • Thực phẩm nhiều dầu mỡ:Tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ không hoặc ít khi gây ảnh hưởng đến mụn trứng cá. Tuy nhiên làm việc ở một khu vực nhiều dầu mỡ, chẳng hạn như nhà bếp có thùng chiên, có thể khiến dầu mỡ dính vào da và ngăn chặn các nang lông. Điều này gây kích ứng da và thúc đẩy quá trình hình thành mụn trứng cá.
 • Vệ sinh:Mụn trứng cá không phải do da bẩn. Trên thực tế việc chà xát hoặc vệ sinh da bằng các loại xà phòng có chất tẩy rửa mạnh có thể khiến tình trạng mụn trứng cá trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Mỹ phẩm:Mỹ phẩm đôi khi không làm nặng thêm tình trạng mụn, đặc biệt là khi bạn sử dụng sản phẩm không chứa dầu và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Tuy nhiên, một số loại mỹ phẩm có thể can thiệp vào quá trình trị mụn và có thể khiến tình trạng mụn trở nghiêm trọng hơn, đặc biệt là các loại mỹ phẩm kém chất lượng.

4. Các yếu tố rủi ro

Một số yếu tố rủi ro có thể tăng nguy cơ bị mụn trứng cá bao gồm:

 • Độ tuổi: Mụn có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng thường phổ biến ở tuổi dậy thì.
 • Thay đổi nội tiết tố: Những thay đổi về nội tiết tố ở thanh thiếu niên, phụ nữ, thiếu nữ và sử dụng một số loại thuốc có thể tăng nguy cơ bị mụn. Một số loại thuốc có thể tăng nguy cơ bị mụn bao gồm cả những loại thuốc có chứa corticosteroid, androgen hoặc lithium.
 • Lịch sử gia đình: Nếu có cha hoặc mẹ bị mụn trứng cá, nguy cơ thường cao hơn người khác.
 • Các chất nhờ hoặc dầu: Nguy cơ bị mụn cũng tăng lên đối với người thường xuyên tiếp xúc với các loại dầu, kèm hoặc mỡ trong khu vực làm việc.
 • Stress: Căng thẳng không gây ra mụn nhưng có thể khiến mụn trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Massage hoặc tạo áp lực lớn lên da: Điều này có thể liên quan đến các thiết bị như điện thoại, mũ bảo hiểm, cổ áo cao hoặc các loại ba lô ma sát lớn.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp người bệnh bị mụn trứng cá vô căn, không thể xác định được nguyên nhân.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường phổ biến ở mặt, trán, cằm, ngực, lưng và vai, do các khu vực này thường tập trung nhiều bã nhờn. Các triệu chứng có thể từ nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết phụ thuộc vào loại mụn

Các dấu hiệu nhận biết phụ thuộc vào loại mụn và mức độ nghiêm trọng của mụn như:

 • Mụn đầu trắng: Da sần sùi, lỗ chân lông kín
 • Mụn đầu đen: Lỗ chân lông mở, khu vực mụn tối màu hoặc màu đen
 • Mụn sẩn: Hình thành các nốt sưng đỏ, nhỏ
 • Mụn mủ: Là những nốt mụn lớn, sưng đau và có mủ màu trắng hoặc vàng
 • U nang: Là khối u lớn, rắn chắc, đau đớn hình thành bên dưới bề mặt da
 • Tổn thương nang lông nghiêm trọng, bên trong chứa đầu mủ và hình thành nhiều nốt mụn có thể là dấu hiệu mụn trứng cá ác tính

Dấu hiệu nhận biết các dạng bệnh mụn trứng cá bao gồm:

 • Mụn trứng cá nhẹ: Hình thành ít hơn 20 nốt mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng.
 • Mụn trứng cá vừa phải: Số lượng mụn đầu đen và mụn đầu trắng lớn hơn. Có thể kèm theo mụn viêm, mụn nhọt.
 • Mụn trứng cá nghiêm trọng: Hình thành các khu vực mụn lan rộng với nhiều nốt u sần, u nang, mụn mủ xem lẫn mụn đầu đen và mụn trứng cá. Mụn trứng cá nghiêm trọng có thể gây đau đớn dữ dội và tăng nguy cơ hình thành sẹo.

Các biện pháp thiên nhiên

Nhiều biện pháp điều trị mụn trứng cá từ các thảo dược thiên nhiên có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các rủi ro. Cụ thể các biện pháp bao gồm:

Sử dụng tinh dầu tràm trà có thể hỗ trợ điều trị các loại mụn

 • Tinh dầu tràm trà:Dầu cây trà có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên và có thể tiêu diệt P. acnes, vi khuẩn gây mụn trứng cá. Người dùng có thể sử dụng kem, gel hoặc chiết xuất tinh dầu tràm trà để cải thiện các triệu chứng. Nếu sử dụng tinh dầu nguyên chất, luôn luôn pha loãng tinh dầu với các loại dầu vận chuyển như dầu ô liu, dầu dừa để tránh gây kích ứng da.
 • Dầu jojoba:Các chất sáp có trong dầu jojoba có thể cải thiện làn da bị tổn thương, tăng tốc độ chữa lành các vết thương, bao gồm mụn trứng cá. Người dùng có thể cho thêm dầu jojoba vào mặt nạ đất sét và thoa lên nốt mụn để cải thiện các triệu chứng.
 • Nha đam:Nha đam có tính kháng khuẩn, chống viêm và làm giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá. Người dùng có thể thoa một lớp mỏng gel nha đam hoặc sản phẩm có chứa ít nhất 10% chiết xuất nha đam để cải thiện tình trạng mụn.
 • Trà xanh:Trà xanh chứa nồng độ cao các chất chống oxy hóa, có tác dụng phá vỡ các hóa chất và chất thải để đảm bảo sức khỏe của da. Người dùng có thể uống trà thường xuyên hoặc thoa chiết xuất trà xanh lên khu vực mụn để cải thiện các triệu chứng.

LỜI KẾT:

Các phương pháp đã nêu ở trên chỉ có tác dụng với tình trạng mụn nhẹ và 1 nhược điểm lớn là mất thời gian, phải sử dụng khá lâu thì mới đạt hiệu quả. Vì vậy, bạn nên sử dụng các loại serum trị mụn, để hết mụn nhanh và tận gốc bạn sử dụng sản phẩm Serum trị mụn Doctor care cao cấp được biết đến như 1 loại serum trị mụn tốt nhất, nhiều tác dụng cho da như vừa trị mụn, vừa trị sẹo thâm, vừa dưỡng da, dưỡng trắng, chống lão hoá với các thành phần chính như nọc ong, AC Care, Oubaku,… giúp trị mụn an toàn hiệu quả nhanh chóng.

Serum trị mụn Doctor Care

Ưu điểm của Serum trị mụn Doctor care :

 • Gom cùi mụn, đẩy mụn nhanh chóng 
 • Giảm thâm, lành vết sẹo nhanh chóng chỉ từ 7 ngày
 • Tinh chất khá lỏng không nhờn rít và nhanh thấm sâu vào da
 • Không bị bong tróc da mặt, không sưng đỏ , không đau rát
 • Đặc biệt, giàu thành phần trị mụn hiệu quả, cao cấp.
 • Loại bỏ mụn trứng cá, mụn mủ, làm đều màu da
 • Thành phần tự nhiên, không chứa chất độc hại, dịu nhẹ, phù hợp mọi loại da
 • Chỉ cần thoa một lớp lên các nốt mụn vào buổi tối, sáng nó sẽ xẹp ngay
 • Khô nhanh không gây chi chít khi thoa
 • Làm sạch lỗ chân lông và đẩy nhân mụn cực tốt
 • Sử dụng lâu dài sẽ có làn da trắng mịn
 • Giá thành tương đối rẻ so với các sản phẩm có thành phần cao cấp như vậy

Bạn muốn trị mụn tận gốc, có làn da khỏe từ bên trong, se khít lỗ chân lông, hạn chế tối đa khả năng mụn tái phát bạn có thể mua Serum trị mụn Doctor Care TẠI ĐÂY.

Mụn trứng cá là tình trạng phổ biến ở thanh thiếu niên có thể kéo dài vài tuần hoặc đến khi trưởng thành. Mặc dù hiếm khi gây nguy hiểm nhưng người bị mụn nên có biện pháp xử lý phù hợp để tránh gây sẹo và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Tham khảo thêm:

Trả lời

0796028580